ชอบจิบกาแฟและอ่านข่าวใช่ไหม งั้นอ่านมันบนแก้วกาแฟเลยสิ

ในโลกที่ทุกวันนี้แทบทุกคนมีสมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ตไว้อ่านสิ่งที่น่าสนใจได้ผ่านโลกดิจิทัลกันเกือบทุกคนแล้ว สื่อสิ่งพิมพ์ทั้งหลายก็ได้รับความสนใจน้อยลงขึ้นในทุกขณะ ดังจะเห็นได้ว่าหลายๆ สิ่งพิมพ์เริ่มผันตัวเองมาอยู่ในรูปของสื่อดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็น iPad Application หรือเป็นคอนเทนต์ในเว็บไซต์ก็ว่ากันไป และพยายามทำทุกวิถีทางได้ให้ครองพื้นที่ออนไลน์กันให้ได้มากที่สุด

ด้วยเหตุผลข้างต้นจึงทำให้เกิดแคมเปญ The Headline News Cup Sleeve ที่ทำมาเพื่อให้หนังสือพิมพ์ Gulf มีผู้อ่านมากขึ้น โดยทางทีมคิดแคมเปญเล็งเห็นว่า คนเราชอบกินกาแฟและมักจะเสพข่าวกันได้ในสภากาแฟอยู่เสมอๆ แทนที่จะโปรโมตหนังสือพิมพ์ Gulf ด้วยวิธีเดิมๆ คือไปลงโฆษณา ทางทีมคิดแคมเปญกลับเลือกใช้วิธี “แปะข่าวไปกับปลอกหุ้มแก้วกาแฟ” แทน โดยใช้พรินเตอร์ พิมพ์ทวีตข่าวต้นชั่วโมงของ Gulf News ลงบนปลอกหุ้มแก้วกาแฟ

และเมื่อมีคนซื้อกาแฟที่มีปลอกหุ้มแก้วที่แสดงข่าวสำคัญในชั่วโมงนั้นๆ และถ้าสนใจอยากอ่านรายละเอียดของข่าว ก็สามารถใช้มือถือถ่าย QR Code ที่แปะมาด้วยได้ง่ายๆ

ด้วยวิธีนี้ ทำให้มีข่าวมากกว่า 1,440 ข่าวจากทวิตเตอร์บนแก้วกาแฟมากกว่า 840,000 แก้ว ทำให้ยอดคนเข้าเว็บไซต์ Gulf News เพิ่มขึ้นจากเดิม 41% และมียอดผู้ติดตามหนังสือพิมพ์เพิ่มขึ้น 2.8% ซึ่งเป็นแคมเปญที่ประสบความสำเร็จพอควรเลยทีเดียวจนมีแผนที่จะเพิ่มร้านกาแฟแบบนี้อีก 14 ร้านในอนาคต

ก็ถือว่าเป็นแคมเปญกรณีศึกษาที่สร้างสรรค์มากๆ สำหรับสื่อสิ่งพิมพ์ที่พยายามผันตัวเองเข้ามายุคดิจิทัลแห่งปี พ.ศ. นี้ฮับ (???)

Brand name: Gulf News
Product: Gulf News
Agency: Y&R Dubai
Country: United Arab Emirates
Category: Publications & media
Released: May 2012