เบื้องหลังการทำ “Sam Yarn Happy New Year”

จากโพสต์ก่อนหน้านี้: สวัสดีปีใหม่ 2012?..?อยู่ดีๆ พี่เม่นก็มีดำริขึ้นมาว่า “ไหนๆ ก็ปีใหม่ทั้งที เรามาทำอีการ์ดส่งให้ลูกค้ากัน ให้เวลาอาทิตย์นึงพอนะ” ..บัญชาการไว้เพียงเท่านี้ แล้วพี่เม่นก็สลายร่างหายไป ทิ้งเศษใบไม้ปลิวลมไว้ให้น้องๆ ดูต่างหน้า

เมื่อสถานการณ์เป็นดังนี้ ทางทีมงานที่ได้รับคำสั่งทั้งสามชีวิต ประกอบด้วย แบงค์กุม บักเอ และผมเอง(ไอ้แอน) จึงมองหน้ากันแว้บนึง และเริ่มงานทันที (คือพูดสร้างภาพให้ดูเหมือน active หน่อย ที่จริงคือลงไปกินข้าวกันมากกว่า)

ในสามย่านเรามีกติกาในการทำงานง่ายๆ คือเมื่อเริ่มงานปั๊บให้บันทึกเวลาผ่าน Harvest App ครับ คือวันนึงทำอะไรก็ทำไป แต่ให้บันทึกให้ครบเวลา 8 ชั่วโมง ซึ่งระบบนี้ผมว่าเวิร์กกว่าระบบตอกบัตรของบริษัทใหญ่ๆ นะครับ คือใครทำงานชิ้นนึงใช้เวลานานเกินไปมันก็จะถูกบันทึกไว้ ส่วนใครใช้เวลาไม่มาก อย่างแบงค์กุม (ฉายา “แบงค์เสร็จเร็ว”) ก็จะมีเวลาว่างมากกว่าคนอื่น และเวลาว่างนี้เองก็เป็นเวลาสำหรับการเรียนรู้ด้วยตนเอง (Self-learning) เอาไว้เขียนบล็อกเอย อ่านข่าว อ่านฟีด หรือหัดทำนู่นนี่นั่นกันสนุกสนาน

เนื่องจากช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ความสนใจของแบงค์กุมกับบักเอที่ใช้เวลาว่างหัดเล่นกันมาพักนึง คือการหัดทำเว็บแนวๆ Parallax สักเว็บนึง?(คือขยับหน้าจอแล้ววัตถุในหน้าจะเลื่อนตำแหน่งด้วยระยะต่างๆ กันเป็นเลเยอร์ๆ แบบที่เห็นในเกมแนวเดินยิงไปทางด้านข้าง) เมื่อเห็นดังนั้นก็เลยอยากลองเอามาทำเป็นอะไรสักอย่างให้มันได้เป็นชิ้นเป็นอันเสียที โอเค เอามาทำอีการ์ดนี่แหละ!

ทีนี้ก็เลยนึกเรื่องว่าจะเอาเรื่องอะไรดีหว่า ไหนๆ ก็ไหนๆ โลกเราก็เดินทางมาถึงปี 2012 ที่ใครต่อใครก็กรี๊ดกัน กลัวว่าโลกจะถึงกัลปาวสาน จะจริงหรือไม่จริงก็ไม่รู้ แต่ทุกคนก็นึกภาพเวลาโลกแตกออกมาคล้ายๆ กันเพราะหนังหายนะมหึมาถล่มโลกเรื่องนั้นแท้ๆ แล้ว .. โอเค! งั้นเรามาเล่นเรื่องโลกแตกละกัน.. ไอเดียที่ผุดมาในหัวคือ เออ ไหนๆ ก็ได้เวลาโลกแตกทั้งที เรามากอดคอดูจุดจบของโลกด้วยกันดีกว่า ฮิ้วววว

พอได้ไอเดียหลักๆ แล้ว ก็เริ่มไปค้นดูว่าเว็บอื่นๆ เขามีวิธีการนำเสนอออกมาในเทคนิคแบบ Parallax ยังไงบ้าง ปรากฏว่าเว็บอื่นหลายๆ แห่ง มีแต่ที่ทำออกมาเจ๋งๆ ทั้งนั้นเลย! ..บอกไว้เผื่อใครสนใจอยากลองทำดูบ้าง ก็เชิญที่?Delicious?ของผมเองครับ (ฮี้กับๆ)

เสร็จแล้วก็ร่างแบบไว้ ป้าบ ป้าบ แล้วส่งให้แบงค์กุม มือกราฟิกที่เสร็จเร็วที่สุดในสามย่าน จัดการโป๊ะ โป๊ะ! ออกมาเป็นภาพสไตล์สเก็ตช์แบบแบงค์ๆ ไวปานวอก! (ภาพประกอบในบล็อกตอนนี้ก็ฝีมือแบงค์กุมนะครับ ใช้เวลาวาดประมาณ 3 นาทีเสร็จ)

แบบนี้มันใช่เรอะ!!

ระหว่างนั้นก็ให้บักเอเป็นผู้ลงโค้ด แปลงจากภาพวาดให้กลายเป็นหน้าเว็บ แอบใส่ลูกเล่นอะไรต่อมิอะไรลงไปในนั้นเยอะแยะ ปุ้ง ปุ้ง!

บักเอตัวจริงไม่ได้หน้าตี๋เกาหลีแบบนี้นะครับ อันนี้ออกสื่อ เราเลยต้องสร้างภาพกันหน่อย

เสร็จแล้วก็โยนกลับมาให้บักแอนจูนๆ ตบๆ เกลาๆ วาดเพิ่มๆ กะว่ายังไงก็ตาม ใครที่กดลิงก์เข้ามาดูจะต้องดูมากกว่า 1 รอบแน่ๆ เพราะเราตั้งใจให้ดูไม่ทัน ฮ่าๆๆๆ

เพราะแบบนี้ไงคอมเลยพังเร็ว เมียบ่นแล้วบ่นอีก

เมื่อเสร็จแล้วก็เปิดดูกันเอง ฟินกันเอง และจับโยนขึ้นเซิฟเวอร์ เอาไปให้ทั่นประธานได้ตรวจสอบเป็นครั้งสุดท้าย พี่เม่นก็จับไปเกลาๆ แต่งๆ นิดนึงให้ข้อความในการสื่อสารดูนุ่มสลวยสวยเก๋ และก็เสร็จเรียบร้อย ออกมาเป็นอีการ์ดโลกแตกจากสามย่านแล้วครับ

แหม พอพูดเสร็จแล้วก็มันส์มือ อยากอวดงานสนุกๆ แบบนี้อีกสักรอบ คงไม่ว่ากันนะครับ เชิญคลิกเข้าไปเสพได้อีกทีจ้ะ