เทรนด์เว็บดีไซน์ที่จะเลิกฮิตในปี 2557

หมายเหตุ: ​เรียบเรียงจากบทความ Web Design Trends That Will Disappear in 2014 โดย Maryam Taheri

พอสิ้นปีทีนึงเราก็จะได้เห็นบทวิเคราะห์ สรุปสถานการณ์ประจำปีที่ผ่านมา พร้อมพยากรณ์สิ่งที่กำลังจะเกิดในปีถัดไปกันอยู่เรื่อยๆ ในแทบทุกวงการนะครับ วงการเว็บไซต์ก็เช่นกัน ตอนนี้ก็เริ่มมีการทำนายกันแล้วว่ากระแสการออกแบบเว็บที่ฮิตออกแบบเยอะๆ ตามๆ กันนั้น มีอะไรบ้างที่เริ่มอิ่มตัว และจะกลายเป็นอดีตไป (บ้างก็เพราะมันเป็นเทรนด์ที่แย่จริงๆ หรือบางอันก็ดันฮิตถล่มทลาย “เกินไป” ในปีที่ผ่านมา จนคนเบื่อ!)

เทรนด์เหล่านั้นจะมีอะไรกันบ้าง มาดูกันนะ

2014-1

แบนเนอร์ยักษ์ใหญ่เลื่อนได้ในหน้าแรก
เรียกว่าเป็นสไตล์การทำเว็บที่ฮิตกันมาอย่างยาวนาน เพราะมันเล่าเรื่องราวของเนื้อหาเว็บทั้งเว็บได้ง่ายดี 😛 มาถึงก็โป๊ะลงแบนเนอร์ใหญ่ๆ แล้วเลื่อนภาพไปเรื่อยๆ จบแล้ว ซึ่งที่จริงผู้ใช้ก็จะรู้สึกว่ามันน่ารำคาญเล็กๆ นะครับ เพราะมันจะเป็นก้อนๆ บึ้มๆ โผล่มาทักทายกันโดยไม่ได้ต้องการเท่าไหร่ เพียงแต่ยังไม่ได้อะไรกับมันมากนัก แต่พอมีเทคนิคอื่นๆ ที่สามารถทำหน้าที่ได้ดีเหมือนกัน อย่างกระแส single-page scrolling หรือแค่ drop down menu ธรรมด๊าธรรมดา .. ไอ้เจ้าแบนเนอร์ยักษ์นี่ก็เริ่มเสื่อมความนิยมลง (เว็บใหม่ๆ ของเมืองนอกนี่ไม่ค่อยเห็นกันแล้ว แต่ในเว็บบ้านเรายังฮิตอยู่)

form

ช่องกรอกข้อมูลรุงรังนุงนังตุงนัง
“เจ้าของเว็บอยากได้ข้อมูลของลูกค้า” แต่ในขณะเดียวกัน ผู้ใช้เว็บก็ไม่ได้อยากมีสภานะเป็นลูกค้าที่ต้องเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวอะไรให้เสี่ยงต่อการโดนเอาไปหาประโยชน์โดยที่ตนไม่ได้ต้องการ ยิ่งยุคนี้ผู้ใช้เองก็เริ่มตระหนักถึงความเป็นส่วนตัวกันมากขึ้น เทรนด์การทำช่องกรอกข้อมูลที่ยุบยิบๆ ให้ผู้ใช้ต้องเปลือยข้อมูลของตัวเองเยอะๆ เพื่อแลกกับบริการบางอย่าง จึงค่อยๆ หายไป… ซึ่งดีเหลือเกิน รีบๆ หายไปเถอะครับ

logo

โลโก้ตัวเขียน ยัดใส่กรอบกลมๆ แปะไว้มุมบนซ้าย
ปีที่ผ่านมา ในวงการออกแบบเว็บของเมืองนอก เทรนด์การทำโลโก้แบบนี้ฮิตมากกกก ฮิตถล่มทลายเลยครับ ใครออกแบบโลโก้ใดๆ มาก็ตาม ที่รูปทรงมันไม่ค่อยลงตัวเท่าไหร่ ก็จับมาวางโป้งลงในกรอบวงกลมดูเหมือนเป็น badge เท่านี้เองครับ จบแล้ว สวยด้วย (ก็เพราะสวยไงมันเลยฮิต) ซึ่งพอฮิตก็กลายเป็นว่าใครๆ เขาก็ทำกัน จนคนเริ่มเบื่อแล้วจ้ะ ดีไซเนอร์เลยกำลังเปลี่ยนไปเล่นกระแสอื่นๆ แทน แต่กับบ้านเราไม่ค่อยเห็นเว็บที่ใช้การออกแบบสไตล์นี้นะครับ สบายใจได้!… ส่วนโลโก้ของเว็บสามย่านที่เห็นก็อาจเรียกได้ว่าเป็นสไตล์นี้เหมือนกัน (แต่เราทำมาก่อนที่มันจะฮิตนะ!) ส่วนตัวเว็บนั้นก็เช่นกัน เราออกแบบมาตั้งแต่สมัยก่อตั้งบริษัทเลย เลยเป็นเทรนด์ที่คิดเองเออเองมาสองสามปีแล้วครับ ยังไม่มีเวลาได้เปลี่ยนเลย ฮ่าๆๆๆ (เร็วๆ นี้เดี๋ยวเจอกัน)

flash-intro

เปิดเว็บมาแล้วเห็นอินโทรใหญ่ๆ เป็นแฟลช!
พอมานั่งนึกดูดีๆ ว่าเทรนด์การทำเว็บด้วยแฟลช ที่เปิดมาแล้วมีแบนเนอร์ใหญ่ๆ โหลดช้าๆ อืดๆ พร้อมปุ่มปลอบใจที่เขียนว่า “Skip intro” นั้น มันฮิตมาเกินสิบปีแล้ว คุณพระช่วย! (ฮิตจนหลายท่านเข้าใจว่าหน้านี้เรียกว่าหน้า “Skip intro” เลยล่ะ คิดดู) ซึ่งพอเทคโนโลยีเว็บพัฒนาไปไกลมากจนทดแทนแฟลชได้ทุกประการ และเราเริ่มเข้าเว็บผ่านอุปกรณ์ที่มีความหลากหลาย ไม่ได้เปิดเว็บกันบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ ที่สามารถลงปลั๊กอินเสริมชื่อ Adobe Flash Player เพื่อให้มองเห็นไอ้เจ้าก้อนแฟลชนี่ได้กันแล้ว (ใช่ครับ มันต้องลงเพิ่มนะ) คือแฟลชมันมีสถานะเป็นก้อนอะไรสักอย่างที่ต้องมีตัวอ่านของบริษัท Adobe เท่านั้นถึงจะมองเห็น ดังนั้นในมือถือมันเลยไม่เห็นไง หรือถ้าเห็นก็มีปัญหาอื่นๆ อีกร้อยแปดพันประการ เทรนด์ของแฟลชเลยเสื่อมความนิยมไปอย่างรวดเร็วในหลายปีที่ผ่านมา และปีหน้าก็ควรถึงเวลาได้แล้วที่เราจะฝังกลบมันไปเสียที

fonts
ฟอนต์เยอะไปไหน
มีกติกาที่เป็นที่ยอมรับกันในการออกแบบกราฟิก สิ่งพิมพ์ รวมถึงเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันมือถือด้วยครับ ว่าชิ้นงานที่ดี ไม่ควรมีแบบอักษรเกิน 2-3 แบบ เพราะมันรก! ดีที่ตอนนี้คนทั่วไปส่วนใหญ่เข้าใจในเรื่องความไม่งามที่เกิดจากการใช้แบบอักษร “มากเกินไป” ใน 1 ชิ้นงานแล้วครับ ก็หวังว่าปีหน้าคงได้เห็นงานออกแบบที่เล่นกับตัวอักษรได้อย่างมีรสนิยมมากขึ้นจ้ะ

Complicated-Design
ดีไซน์เปรอะ
หลายปีที่ผ่านมาเราจะเห็นได้ว่าเว็บไซต์หรือสื่อมัลติมีเดียที่ผ่านหูผ่านตานั้นเริ่มมีความเรียบง่ายขึ้นเรื่อยๆ ลดทอนความยุบยิบยุ่งยากยุ่งเหยิง ทั้งเนื้อหา รวมถึงโทนการออกแบบ การจัดวาง สีสัน ภาพ ตัวอักษร ฯลฯ จนดูง่าย ค้นหาง่าย สบายตาขึ้น แน่นอนว่าส่วนหนึ่งเกิดขึ้นจากความเข้าใจของฝั่งลูกค้าเว็บที่รับรู้แล้วว่าอะไรที่ควรมี หรือไม่ควรมีในเว็บบ้าง ทำให้เว็บยุคใหม่นั้นเป็นมิตรกับเราๆ ทุกคน ทั้งคนทำเว็บเอง และผู้เสพเนื้อหาจากเว็บอีกด้วย 🙂 นึกภาพคืนวันในสมัยก่อน ที่เปิดเว็บโรงเรียนสักแห่งขึ้นมาปั๊บ หน้าแรกก็จะมีทั้งตัวอักษรกระพริบใหญ่ๆ โลโก้หมุนๆ โชว์หน้า ผ.อ. พร้อมคำขวัญ (หมุนได้) วิสัยทัศน์ พันธกิจ ลิงก์ไปเว็บฟังเพลงออนไลน์ กรอบสำหรับตรวจราคาน้ำมัน ราคาทองคำ ตรวจหวย ฯลฯ แล้วหน้ามืดเลยครับ!